0
Nữ chủ tịch Intel sẽ từ nhiệm vào tháng 1/2016

Nữ chủ tịch Intel sẽ từ nhiệm vào tháng 1/2016

Trong cuộc cải tổ nhân sự của hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chủ tịch đương nhiệm của Intel, bà Renée James sẽ rời ghế vào đầu năm sau để đảm nhận vai trò CEO tại một hãng công nghệ khác.

Theo bức “tâm thư” gửi nhân viên vào ngày 2/7 vừa qua, bà Renée James, người phụ nữ đứng đầu Intel, được biết sẽ rời vị trí này và hiện vẫn chưa tiết lộ cụ thể về điểm đến tiếp theo trong lộ trình sự nghiệp của mình. Bà tiếp nhận vai trò chủ tịch của tập đoàn công nghệ Intel vào tháng 5/2013 lúc 49 tuổi, cùng với CEO Brian Krzanich được bổ nhiệm cùng kỳ vào hội đồng quản trị trong cuộc họp thường niên của công ty.

Bà cho biết, khi được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại, bà đã ý thức được rằng đây chính là điều bà hằng mong muốn trong suốt cuộc hành trình lãnh đạo của mình. Và bây giờ chính là thời điểm thích hợp để bà thực hiện những bước tiếp theo trong sự nghiệp.

renee-james-2-1436174058353

Chủ tịch Intel Renée James và Chủ tịch Intel Capital Arvind Sodhani sẽ cùng nói lời chia tay Intel vào đầu năm sau.

Sự ra đi của bà James đã được công bố đồng thời với nhiều thay đổi khác trong ban lãnh đạo. Điều này cho thấy rõ quyền lực của CEO Brian Krzanich trong nội bộ công ty sau khi kế nhiệm cựu CEO Paul Otellini đã về hưu năm 2013. Cùng với Renée James, Chủ tịch Intel Capital Arvind Sodhani cũng sẽ nghỉ hưu vào tháng 1/2016, kết thúc sự nghiệp cống hiến cho Intel trong suốt 35 năm. Theo đó, Wendell Brooks, người đang đứng đầu các thương vụ sáp nhập và mua bán của Intel sẽ đóng vai trò chủ tịch mới của Intel Capital.

Một nguồn tin nội bộ Intel cho biết, bà James sau khi từ nhiệm vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể gì về công việc tiếp theo, và quyết định sẽ ra đi sớm để tìm chốn dừng chân. Tuy nhiên, CEO Krzanich đã đề nghị bà ở lại Intel trong giai đoạn chuyển tiếp cho tới khi tìm được công việc mới.

Theo nhận định từ một nguồn tin khác, bà James sẽ nhận được 4 triệu USD nếu đồng ý ở lại Intel cho tới tháng 1/2016 khi quá trình chuyển giao kết thúc. Thêm vào đó, Peter Crist, chủ tịch công ty nghiên cứu lãnh đạo Crist Kolder Associates, cho rằng bà James thực chất không được ưu ái tại Intel và việc rời ghế sớm tại đây là hoàn toàn hợp lý bởi việc tìm kiếm một vị trí cấp cao ở một tập đoàn khác sẽ dễ dàng hơn khi không còn ràng buộc ở nơi cũ.

03chip-master675-1436174131098

Liệu bà Renée James sẽ ở lại Intel cho đến tháng 1/2016 hay sẽ sớm “dứt áo ra đi”?

Vào tháng 11/2012, CEO đương nhiệm Paul Otellini tuyên bố từ nhiệm và ủy quyền cho 3 phó chủ tịch điều hành gồm Krzanich, James và Giám đốc tài chính Stacy Smith, đồng thời ngụ ý đây là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí đầu tàu của Intel.

Cụ thể hơn, những thay đổi mới nhất trong bộ máy quản lý của Intel phải kể đến sự ra đi của những cá nhân chịu trách nhiệm cho những thất bại hoặc đình trệ trong việc mở rộng công ty với các bộ vi xử lý máy tính cá nhân nhằm nỗ lực rũ bỏ sự phụ thuộc vào thị trường. Theo đó, Mike Bell và Hermann Eul, những người đứng đầu mảng kinh doanh chip di động phải rời khỏi công ty. Trách nhiệm thúc đẩy mặt hàng di động hiện đang đặt trong tay Tổng Giám đốc kiêm Phó chủ tịch nhóm Kỹ thuật nền tảng Aicha Evans.

Bên cạnh vai trò không thể thay thế trong việc thu hút vốn liên doanh cho công ty, Arvind Sodhani còn là nhà đàm phán nguyên tắc trong nhiều thương vụ mua đi bán lại béo bở, tiêu biểu như lần ký kết thỏa thuận mua lại nhà cung cấp các giải pháp lập trình logic Altera Corp với giá 16,7 tỷ USD vào đầu tháng 6 vừa qua. Trước đó, quyết định mua lại công ty bảo mật McAfee là thương vụ lớn nhất của Intel tính đến năm 2011, với chi phí lên tới gần 7 tỷ USD.

intel-security-123-1436192141628-crop-1436192157821

Logo McAfee xuất hiện khiêm nhường dưới cái bóng của Intel trong sự kiện CES 2014.

Theo báo cáo, doanh thu năm ngoái của đơn vị phần mềm và đơn vị dịch vụ của Intel đã tăng 1,2 % đạt 2,2 tỷ USD, trong khi lợi nhuận hoạt động chỉ đạt 55 triệu USD. Intel cho biết thỏa thuận mua lại McAfee là nhằm tích hợp tính năng bảo mật mạnh mẽ vào bộ vi xử lý tự thân nhằm bảo vệ tuyệt đối hệ thống máy tính. Trong nhiều năm, bà James dần dần gia tăng vị thế của mình trong hệ thống Intel khi từ vị trí đứng đầu đơn vị phần mềm đến vị trí chủ tịch của Intel.

Vào năm 2011, Intel đã mua đơn vị baseband từ hãng sản xuất bán dẫn của Đức Infineon Technologies AG với giá khoảng 1,4 tỷ USD. Cho đến nay, có thể phần nào kết luận đây là một động thái thất bại trong việc mang lại cho công ty này một chỗ đứng trong thị trường thiết bị di động. Vào năm ngoái, Intel còn thua lỗ tới 4 tỷ USD trong phân khúc điện thoại cũng như máy tính bảng dù đã nỗ lực thuyết phục các nhà sản xuất thiết bị đồng ý sử dụng chip Intel trong sản phẩm.

Theo thông tin từ website của công ty, trong suốt 28 năm tại vị ở Intel, bà James từng nắm giữ các chức vụ giám đốc bộ phận phần mềm và dịch vụ, giám đốc điều hành phụ trách dịch vụ trực tuyến, dịch vụ trung tâm dữ liệu, Phó Chủ tịch Intel, và sau cùng là Chủ tịch Intel.

0

Bình Luận

Paste your AdWords Remarketing code here